Uncategorized

Sầu riêng là gì?

By  | 

Sầu riêng là một loài thực vật hạt kín điển hình. Cây sầu riêng có thể cao tới 40 mét. Lá luôn xanh, đối xứng hình êlip đến hình thuôn dài từ 10–18 cm. Hoa nở từng chùm từ 3-30 trên cành lớn và thân, mỗi hoa có đài hoa và 5 (ít khi 4 hay 6) cánh hoa. Một điều thường thức mà ít ai để ý đến, đó là thay vì được ong bướm thụ phấn như các loài thực vật khác, sầu riêng được thụ phấn bởi con dơi, cho nên con dơi tuy xấu xí nhưng cũng k dến nỗi đáng ghét nhỉ.

Sầu riêng

Sầu riêng

Sầu riêng là gì?

Trái sầu riêng chín sau 3 tháng sau khi thụ phấn. Trái có thể dài tới 40 cm và đường kính 30 cm, nặng từ 1 đến 7 kg. Trái có thể mọc trên thân cây cành. Sầu riêng có thể có trái sau khi trồng 4 tới 5 năm. Màu của trái có thể từ xanh sang nâu, hình dạng thuôn đến tròn. Bên ngoài có lớp vỏ cứng bao với gai nhọn, và mùi nồng đặc trưng tỏa từ thịt bên trong

Một đặc điểm nữa của trái sầu riêng là trái chín chỉ rơi (rụng) vào một thời điểm nhất định trong ngày: trái rụng nhiều nhất vào lúc giữa đêm  và một số ít vào giữa trưa (12 tới 13 giờ), những giờ khác không có trái rơi (rụng). Nhờ đó con người tránh được tai nạn.

Trái sầu riêng có nhiều “múi”, mỗi múi có 1 đến 3 hạt. Phần ăn được là phần thịt (cơm) bao quanh hạt cứng. Hạt có kích cỡ như hạt mít, có thể ăn được nếu được nướng, chiên hay luộc.

Sầu riêng ngon

Quả sầu riêng 

Trái sầu riêng được ca tụng như vua của các loại quả, nhưng không phải nhờ hương vị thơm, ngon, béo, ngọt đặc trưng của nó, cũng không phải nhờ dinh dưỡng vượt trội hay vẻ ngoài đẹp mắt, sầu riêng vẫn là vua của các loại quả. Sở dĩ loại quả “vừa ngon vừa thúi” như sầu riêng có thể trở thành vua của các loại quả, là vì theo truyền thuyết, đây là loại quả mà ông vua xa xưa đã dùng để chinh phục người đẹp.Tuy vậy, hương vị đặc trưng này sẽ là rất thơm ngon với nhiều người nhưng lại là rất khủng khiếp với một số người. Nếu có ý định ăn thử sầu riêng thì bạn phải thật cẩn thận nhé, sầu riêng là một loại trái cây có tính gây nghiện cao lắm đó.

Thông tin dinh dưỡng/100g sầu riêng (khoảng 3 hạt)

Năng lượng 160kcal

Protein 2,5g

Chất béo toàn phần 2,8g

Chất béo no 0,85g

Chất xơ 3,1g

Carbohydrate 31,1g

Cholesterol 0mg

Natri 8mg

Bên trên là những kiến thức về sầu riêng, nếu đọc giã thấy có kiến thức nào cần bổ sung vui lòng commemt bên dưới nhé!

 

Thực hiện: Lưu Thủy Kim Tiền

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *