Tin tức

Cách chọn sầu riêng chín

By  | 

Cách chọn sầu riêng chín là điều khá được quan tâm bởi những người thích ăn sầu riêng, muốn tự chọn mua những quả sầu riêng trong rất nhiều trái sầu riêng, hoặc những người kinh doanh sầu riêng muốn tìm hiểu kiến thức về sầu riêng để kinh doanh thuận lợi hơn, sau đây sauriengri6.com sẽ chia sẻ đến các bạn kiến thức thực tế về cách chọn sầu riêng chín dễ làm.

Cách chọn sầu riêng chín

Hiện nay tại ngành công nghiệp sầu riêng tại Việt Nam có 3 giống sầu riêng chính đó là sầu riêng Thái, sầu riêng ri6, sầu riêng chuồng bò, còn có gần 20 giống sầu riêng khác nhưng ở số lượng ít, không đạt kinh tế như bao loại kể trên, và mỗi loại sầu riêng lại có đặc tính khác nhau, vì thế cách nhận biết lúc chín khác nhau, cho nên để việc chọn sầu riêng chín thêm đơn giản, sauriengri6.com sẽ hướng dẫn cách chọn sầu riêng chín với ba loại trên.

Cách chọn sầu riêng chín với sầu riêng Dona Thái

Cách chọn sầu riêng chín

Cách chọn sầu riêng chín dễ làm

Sầu riêng Dona thái khi sống có màu kxanh két đến nâu, khi chín có màu xậm hơn lúc chín, lúc chín cây quả khá chắc chắn, ít thoát mùi ra ngoài, khi ngửi sát sẽ phát hiện được. Nếu cắt già thì quả sẽ chín sau thời gian khoảng từ 2-5 ngày tùy theo độ già, sầu riêng thái khi chín khi gõ vào kêu bộp bộp từ bên trong phát ra, cách chắc chắn nhất là xâm thử hình tam giác, nếu thấy quả chín thì bổ ra ăn.

Cách chọn sầu riêng chín với sầu riêng ri6

Cách chọn sầu riêng ri6 chín là đơn giản nhất trong ba loại sầu riêng kể trên, sầu riêng ri6 khi sống có màu xanh lá mạ, khi chín chuyển sang màu vàng lá chuối, dui sầu riêng ri6 khi chín sẽ có gân sắp nứt rất dễ phát hiện, nếu bổ ra theo đường gân đó sẽ rất thuận lợi, mùi sầu riêng ri6 rất thơm bay xa, khi khỏ vào tiếng kêu bụp bụp từ bên trong, cằm nhẹ tay so với khi sống.

Cách chọn sầu riêng chín với sầu riêng chuồng bò

Cách chọn sầu riêng chuồng bò chín là điều khó nhất nhưng cũng là điều dễ nhất trong cả ba loại, khó nhất là khi sầu riêng chuồng bò chín nó không tuân theo quy luật nào cả. Mùi thì ít thơm thậm chí không thơm, màu sắc thì dường như không thay đổi khi chín, cằm nhẹ hay nặng so với lúc sống khó phân biệt được, dễ là chỉ cần một phương pháp đơn gản có thể biết được đó là xâm thử như đã nói ở trên.

Tóm lại: Có hai cách thông dụng nhất mà những người bán sầu riêng hay sử dụng nhất là gõ thử nếu thấy kêu bụp bụp, sau khi biết được 50% khả năng quả chín, sau đó tiến hành xâm thử, nếu thấy chín sẽ bổ cả quả ra thưởng thức. Đó là những kiến thức cơ bản mà ai cũng làm được, nhưng đối với những người bán sầu riêng lâu năm sẽ rất nhạy để nhận biết sầu riêng chín hay chưa, thậm chí chỉ cần nhìn, gõ là đã biết chín hay chưa.

 

Trân trọng!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *